รหัสพรรณไม้: 7-51000-003-030
ชื่อพื้นเมือง : จะไค้ต้น (เชียงใหม่),ตะไคร้
ชื่อสามัญ :
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Litsea cubeba (Lour.) Pers.
ลักษณะวิสัย :
ลักษณะเด่นของพืช : ต้น: ตะไคร้ต้นเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ทุกส่วนของต้นและใบมีกลิ่นหอมคล้ายตะไคร้ สูงประมาณ 7-12 ม. เส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นที่โตเต็มที่ประมาณ 20 ซม. ใบ: ใบเดี่ยวเรียงสลับรูปหอกแคบ โคนใบและปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ก้านใบยาวประมาณ 0.5-2 ซม. เมื่อขยี้ใบดูจะมีกลิ่นหอมคล้ายกับตะไคร้ ดอก: ดอกเป็นช่อสีเหลือง มีดอกย่อย 4-6 ดอก ออกตามปลายกิ่ง ผล: ผลกลมฉ่ำน้ำ สีเขียวอมเหลือง เมื่อแก่มีสีม่วงเข้ม เนื้อผลมีกลิ่นหอม
ประโยชน์ : อาหาร,สมุนไพร ใบ ใช้ใส่แกงเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์(ลั้วะ) ผล ใส่แกง มีรสเผ็ดและกลิ่นหอม(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน) ผล ใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงไก่ หรือแกงหน่อไม้ มีกลิ่นฉุนและมีรสเผ็ดเล็กน้อย ดอก กินกับน้ำพริก หรือนำไปผัด(กะเหรี่ยงเชียงใหม่) ราก นำมาต้มกินน้ำแก้หวัด เป็นไข้ หากมีอาการวิงเวียน หน้ามืด ให้ใช้ส่วนใบมาขยี้ แล้วสูดมกลิ่นหอม จะทำให้อาการหน้ามืดทุเลาขึ้น ใช้ทำน้ำมันหอมระเหย
ลักษณะวิสัย
ลำต้น
ใบ
ดอก/ช่อดอก
ผล/เมล็ด