รหัสพรรณไม้: 7-51000-003-034
ชื่อพื้นเมือง : เตยหอม (กรุงเทพมหานคร)
ชื่อสามัญ : Fragrant pandan
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pandanus amaryllifolius Roxb.
ลักษณะวิสัย :
ลักษณะเด่นของพืช : ต้น ลำต้นทรงกลม เป็นข้อสั้น โคนต้นแตกเป็นรากแขนงออกเป็นรากค้ำจุน สามารถแตกเป็นหน่อต้นใหม่ได้ สูงประมาณ 1 ม. ใบ เดี่ยว รอบลำต้น เรียงสลับวนเป็นเกลียวขึ้นไป ใบเรียวยาวเป็นรูปดาบ ปลายใบเรียวแหลม สีเขียวสด เป็นมัน กว้างประมาณ 2-3 ซม. ยาวประมาณ 30-50 ซม. แผ่นใบเรียบ ขอบใบเรียบ มีกลิ่นหอม ดอก ไม่มีดอก
ประโยชน์ : อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ,พืชเศรษฐกิจ ใบ แก้อาการเป็นไข้ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการท้องอืด แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ชูกำลัง ดับพิษไข้ รักษาโรคหัด รักษาโรคสุกใส แก้โรคผิวหนัง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย แก้อาการท้องอืด ลดความดันเลือด ช่วยกระตุ้นให้หัวใจเต้นปกติ น้ำมันหอมระเหยช่วยแก้อาการหน้าท้องเกร็ง แก้ปวดตามข้อ และกระดูก ลดอาการปวดหัว แก้โรคลมชัก ลดอาการเจ็บคอ ลดอาการอักเสบในลำคอ
ลักษณะวิสัย
ลำต้น
ใบ
ดอก/ช่อดอก
ผล/เมล็ด