รหัสพรรณไม้: 7-51000-003-034
ชื่อพื้นเมือง : เตยหอม (กรุงเทพมหานคร)
ชื่อสามัญ : Fragrant pandan
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pandanus amaryllifolius Roxb.
ลักษณะวิสัย :
ลักษณะเด่นของพืช : ต้น ลำต้นทรงกลม เป็นข้อสั้น โคนต้นแตกเป็นรากแขนงออกเป็นรากค้ำจุน สามารถแตกเป็นหน่อต้นใหม่ได้ สูงประมาณ 1 ม.
ใบ เดี่ยว รอบลำต้น เรียงสลับวนเป็นเกลียวขึ้นไป ใบเรียวยาวเป็นรูปดาบ ปลายใบเรียวแหลม สีเขียวสด เป็นมัน กว้างประมาณ 2-3 ซม. ยาวประมาณ 30-50 ซม. แผ่นใบเรียบ ขอบใบเรียบ มีกลิ่นหอม
ดอก ไม่มีดอก
ประโยชน์ : อาหาร,สมุนไพร,พืชประดับ,พืชเศรษฐกิจ
ใบ แก้อาการเป็นไข้ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการท้องอืด แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ชูกำลัง ดับพิษไข้ รักษาโรคหัด รักษาโรคสุกใส แก้โรคผิวหนัง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย แก้อาการท้องอืด ลดความดันเลือด ช่วยกระตุ้นให้หัวใจเต้นปกติ น้ำมันหอมระเหยช่วยแก้อาการหน้าท้องเกร็ง แก้ปวดตามข้อ และกระดูก ลดอาการปวดหัว แก้โรคลมชัก ลดอาการเจ็บคอ ลดอาการอักเสบในลำคอ
![](/sby/uploads/images/plant_school/20160305_034_1_habit_image_00149.jpg)
ลักษณะวิสัย
![](/sby/uploads/images/plant_school/20160524_034_1_stem_image_00149.jpg)
ลำต้น
![](/sby/uploads/images/plant_school/20160305_034_1_leaf_image_00149.jpg)
ใบ
ดอก/ช่อดอก
ผล/เมล็ด